“ บัวบก ” สมุนไพรมหัศจรรย์
 
บัวบก หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Centella asiatica ( Linn. ) Urban ในต่างประเทศจะรู้จักกันดีในชื่อ Gotu Kola ในตำรับยาจีนและยาไทย มักนำใบสดมาต้มกับน้ำดื่ม แก้ช้ำใน แก้กระหายและแก้ร้อนใน ส่วนการใช้เป็นยาภายนอก จะใช้รักษาบาดแผล โดยมักนำใบสด 1 กำมือ นำมาล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ ทาบริเวณแผลบ่อยๆ หรือจะใช้กากนำมาพอกด้วยก็ได้ แผลจะหายสนิทและลดการเกิดแผลเป็นชนิดนูน ( Cheloid )

สารสำคัญที่พบในบัวบก
จัดอยู่ในกลุ่มไตรเทอปินอยด์ กลัยโคไซด์ ( Triterpinoid glycosides ) ซึ่งประกอบด้วย สารเอเซียติโค-ไซด์ ( Asiaticoside ) , กรดเอเซียติก ( Asiatic acid ) , และกรดแมดิแคสซิค ( Madecassic acids ) หรือสารแม-ดิแคสซอล ( Madecassol ) มีฤทธิ์ในการช่วยสมานแผล เร่งการสร้างเนื้อเยื่อทำให้แผลหายเร็ว และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง ฆ่าเชื้อรา และลดการอักเสบ

สารสำคัญหลายชนิดที่อยู่ในใบบัวบกจะช่วยกันออกฤทธิ์เพื่อรักษาบาดแผล เป็นขั้นตอนดังนี้ คือ
1. ช่วยสมานแผล และเร่งการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
2. ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง และฆ่าเชื้อรา
3. ลดการอักเสบ
4. ยับยั้งกระบวนการเกิดเป็นแผลเป็นชนิดนูน ( Cheloid

จากขั้นตอนการรักษาดังกล่าว แผลที่ผิวหนังจึงหายสนิทโดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้ แพทย์ทั่วโลกได้ทดลองใช้รักษาบาดแผล พบว่า ขี้ผึ้งใบบัวบก ( Madecassol Ointment ) จะช่วยเร่งการสมานแผลได้ดีกว่ายาต้านการอักเสบอื่น ๆ โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ ( Antibiotics ) หรือสเตียรอยด์ ( Steroid ) ซึ่งมีผลเพียงรักษาตามพยาธิสภาพแต่ไม่ช่วยเร่งการสมานแผล โดยการทดลองได้เปรียบเทียบกับยาชนิดอื่นๆ ในการรักษาแผลสดที่ผิวหนัง พบว่า บริเวณที่ใช้ Madecassol Ointment แผลดีขึ้นมากกว่าและหายเกือบเป็นปรกติ

การพัฒนาตำรับ “ ครีมบัวบก ( Centella cream ) ” ได้มาตรฐาน GMP
โดยใช้กรรมวิธีที่คงคุณค่าสมุนไพรไว้อย่างครบถ้วน ได้มาตรฐาน GMP มีการตรวจเอกลักษณ์และปริมาณสารสำคัญ เช่น Asiaticoside ไม่น้อยกว่า 0.4 % w/w ควบคุมความชื้นไม่เกิน 6 % w/w และตรวจการปลอดเชื้อ E.coli , P.aeruginosa , S.aureus , Yeast , Molds นำมาผลิตในรูปแบบครีมใช้ทาภายนอกที่มีความเข้มข้น 7 % ปรับความเป็นกรด – ด่าง ให้เหมาะสมกับผิวหนังเช่นเดียวกับเครื่องสำอาง คือ pH 4.0-5.0 ใช้รักษาแผลได้อย่างกว้างขวาง คือ แผลติดเชื้อเรื้อรัง ( เช่น แผลกดทับ ) แผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ ( เช่น แผลถลอก แผลมีดบาด แผลไฟไหม้ ) แผลหลังผ่าตัด ( เช่น แผลผ่าตัดหลังคลอด แผลผ่าตัดอื่นๆ ) แผลที่เป็นริ้วรอยตามผิวหนัง ( เช่น ผิวแตกเป็นลายจากความอ้วนหรือการตั้งครรภ์ แผลจากการเป็นสิว ) การดูแลรักษาแผลอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบเพื่อให้ผิวสวยดังเดิม จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะ คุณค่าจากธรรมชาติของสมุนไพรและเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานระดับสากลแล้ว